Café chiều mưa

Chủ đề quen thuộc và chán ngắt của mình. Dạo này thấy đời mình hơi nhàm rồi đây.

Café chiều mưa

Café chiều mưa

Nghe một cái list dài dằng dặc hơn 100 bài tiếng Pháp, còn được vài bài đọng vào đầu mình mà thôi. viết tản mạn cho trôi bớt suy nghĩ. Bố cục không rõ, lộn xộn các câu chữ, viết ra mới thấy mình cũng lạ, cũng rối bời…

1/ Je t’aime _  Lorie (Tôi yêu em)

Anh sẽ yêu em suốt cuộc đời.

Anh sẽ yêu em suốt cuộc đời.

Nó nhớ ngày mới học tiếng Pháp, không tìm được đến một bài tiếng Pháp nào để trả lời giáo viên khi cô hỏi: Quel le chanson aimes-tu? Hỏi mãi thì được 1 bài “Je t’aime”, mà nói thật, nó ghét người nào hay cái gì nó gắn với cái câu ấy, nghe nhiều thấy nó cũng thô và phô như câu I love you của tiếng Anh_nó nghĩ vậy. Nó ghét, nó biết vậy thôi, thích thì nó thích người ta tỏ tình với nó bằng câu “Je me souviens de toi” hơn.

2/ Je m’appelle Helen. (Tôi tên là Helen)

Nó hay xỉa xói thằng bạn học giỏi nhất lớp ngồi kế bên vì lúc nào cũng Pháp, hết cờ Pháp vẽ trong tập, đến tháp Eiffel nhỏ gắn trên USB… nhưng có ai biết ngoài mặt thì nó tỏ ra không thích, bình thường, chứ thử mở cái PC của nó lên mà coi, cứ 5phút là desktop đổi 1 hình trong cái album Little Paris của nó. Khắp nhà thì la liệt sách tiếng Pháp, cũ có mới có, dù nó chỉ học tiếng Pháp được 3 năm nhưng nhìn như thể nó có 1 người cha, người ông học tiếng Pháp cùng ấy. Sự thật thì ông của nó biết, à đúng hơn là nói tiếng Pháp tốt như tiếng mẹ đẻ, nhưng ông mất trước 1 năm nó ra đời nên trong nhà cũng chẳng có ai học chung với nó ngôn ngữ này mà hiểu cái thói mơ mộng của nó đâu ra, cứ nghĩ là nó còn con nít, còn mơ thôi.

3/ Il pleut sur Bruxells (Mưa ở Brussels)

Il pleut et je pleure...Trời mưa và tôi khóc.

Il pleut et je pleure…

Trời, thứ bảy mà mưa như thế này thì đi đâu, nó mừng thầm vì không phải ra đường hôm nay, không là bệnh chắc luôn. Nó mà bệnh thì ai chở nó đi học, ai mua thuốc nó uống, ai lo cho nó, chẳng ai, nên tốt nhất nó đừng bệnh, để còn đi làm, còn đi lang thang được, còn tự mình làm hết mọi thứ nó muốn.

4/ Les rois du monde. (Romeo et Juliet) (Những vị vua của Thế giới_trích nhạc kịch Romeo và Juliet)

Nó nghèo nhưng không bao giờ nó cho phép bản thân gắn lên mình chữ ấy, cũng không cho ai cái quyền nói nó nghèo, nó nghĩ vậy. Ờ, thì có khi nó cũng kiếm được hơn 1 triệu một ngày, số tiền đó bình thường với mọi người nhưng với nó, lớn “khủng khiếp”! Nó chỉ làm vào ngày thứ bảy, chủ nhật thôi, vì còn đi học, nên dù có kiếm được vậy, chớ nó chỉ đủ chi tiêu bản thân. Đâu phải cứ kiếm nhiều tiền là bỏ học được, quan điểm rất rõ ràng mà nó đặt ra cho bản thân. Buôn bán kiếm tiền vậy chớ, cũng có khi vì cái nó thích, nó đi làm cả 6 tháng không lương, nhận được toàn khoản hỗ trợ, thưởng hoặc đôi khi GĐ dẫn đi ăn, thế mà nó cũng chịu, làm đến 9-10h tối cũng không nói câu nào, bị đồng nghiệp có lương chèn ép, deadline đốt lửa dí, nó cũng cười khè khè. Ai hỏi sao làm gì mà ngu vậy, nó cũng cười mà nói… nó thích mà, chạy event nó được làm manage, GĐ đi đâu cũng lôi nó theo, từ đi dạy đến đi giỗ tổ, rồi chạy hội thảo, không bao giờ nó nghe 1 câu mắng nặng lời. Tuy nhiên, vì áp lực thi cử, nó bỏ việc ngang, cũng chẳng biết GĐ có tiếc không, chớ nó thì nó tiếc, *lại thấy nó ngu lần nữa*, nó thì gân cổ nói nó học được cực kì nhiều điều hay, trong đó có việc nó trở nên dữ như chằn, không ai đụng vào được, làm trái ý nó là coi như xong, nhưng lẳng lặng thôi, nó xử từng người, không còn cái kiểu nó ngày xưa, la toáng lên, nhưng khi xử lý thì hiền khô.

5/ Je crois en toi. (Tôi tin vào em)

Nó hạn chế bản thân rơi vào những thứ khiến nó sa ngã và bỏ học, lớn nhất là đồng tiền, thứ hai là thất tình, theo trai, thứ ba là nghiện. Nó biết tính nó, thích gì làm đấy, làm theo cảm hứng, sa ngã là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thời gian khủng hoảng nhất, nó có nhậu nhẹt, uống mà không ăn, người ta xỉn người ta khóc, người ta la, hét, hát, mí thằng ngồi nhậu với nó toàn vậy, con trai gì mà khóc với nó, như vậy là không được, nó nghĩ, còn nó, nó cười, cười vui hơn cả khi nó tỉnh; bạn nó nói mày cười mà cũng khiến tao cười theo, không la mày được dù mày dựng tao dậy lúc 4h sáng ngày 1/1 . Chúng_cái lũ con trai nhậu chung gọi nó là chị, đi buôn bán, ai cũng goi nó là chị dù nó nhỏ tuổi nhất đám, chẳng hiểu, chắc mặt nó già trước tuổi. Sau đó, nó có nhậu thêm 1 lần nữa, lần này nó uống rượu, tỉnh như sáo là cái nó có thể nói, mặt không đỏ, đầu hơi đau nhưng tay vẫn vẽ hình xăm được, nó cũng thấy buồn cười.  Nghe thì thấy hay ho, nhưng nó thấy, đó không phải là nó, nó vẫn theo chủ nghĩa tỉnh táo, phải tỉnh khi tất cả mọi người đều say thì may ra mới sống được, mà gọi là sống cho đàng hoàng. Đừng để vì say mà phạm sai lầm, pháp luật không tha đâu, mà vin vào say, nó nghĩ. Nó tự tạo cho nó cuộc sống của nó, tự do và phiêu lãng nhưng nó còn có những trách nhiệm gia đình, người thân, bạn bè,… không có lí nào nó để mọi người thất vọng mà mất niềm tin vào nó vì một lần say xỉn của nó hay một việc làm đáng xấu hổ nào cả.

5/ Parle à mon père_Céline Dion_Nói chuyện với cha tôi

Nó nhớ Ba. Có vậy thôi, nó nhớ người đàn ông thương nó nhất trên đời. Nó nghĩ, nếu bây giờ Ba nó mà thấy nó cắt tóc ngắn thể nào cũng đánh nó no đòn, dù nó nào có nhuộm, nhưng vẫn sẽ đánh vì ba nó thích con gái để tóc dài cơ. Dù Ba thích có con trai lắm nhưng lạ, nó lại được cưng ngay từ khi sinh ra. Nhớ lúc nó bé xíu, có thời gian trái mùa, làm gì có dâu tây, mà nó lại khóc đòi nhõng nhẽo, Ba nó lấy xe chạy khắp SG tìm mua cho nó cả 1 kí lô dâu Đà Lạt, quả nào quả đấy chín đỏ mọng. Ba nó từng nói, sinh con gái thì phải chiều chuộng nó thật nhiều khi nó còn ở với gia đình, vì lớn lên, nó sẽ phải chịu nhiều nỗi khổ mà con trai đâu có phải chịu cả về thể xác lẫn tinh thần, nên Ba không chỉ cưng nó như một cô công chúa nhỏ, con gái rượu của Ba, mà còn là một điều gì đó rất quý báu đối với người đàn ông ngoài 40 tuổi có con gái nhỏ.

Hôm nay nó khóc, vì Ba có ở đây, sẽ đánh nó, la nó nhưng sự thật, cả đời Ba, Ba chỉ đánh nó có một lần vì bướng, chứ nào có hay la gì nó, thương không hết thì thôi, chứ la gì, nhưng là hôm nay, hôm qua, là vạn ngày của quá khứ, ba nó sẽ đánh nó, nó chắc về điều đó, nó hư mà nhưng nó vẫn ước và sẵn sàng đổi tất cả gia sản của nó để có ngày đó.

Cái tính thích gì làm đó, cái tính ngông, bỏ việc giữa chừng lang thang SG, ghi chép tất tần tật về mọi thứ, ham công việc, nhưng lại làm theo hứng, nóng nảy có lẽ là những gì nó có từ Ba, nó nhớ Ba nó, vậy thôi.

6/ Changer. Đổi thay./ Donna Donna

Changer pour l'amour arrive

Người ta nói, con người thay đổi. Ờ, nó cũng thay đổi, nó lớn, nó thay đổi. Nhưng bài hát là về thay đổi bản thân vì tình yêu. Nó tin điều đó là sự thật, duy có điều, chỉ khi ta trẻ thôi. Còn khi đã lớn, tính cách định hình rồi thì còn mấy ai thay đổi vì tình yêu. Một kẻ có thói trăng hoa liệu có trở thành người chung thuỷ, kẻ hay dối lừa liệu có thành người ngay thẳng, kẻ tham lam, muốn mọi trái tim đều là của mình liệu có giản đơn cảm thấy đủ khi chỉ có một,…? Nó tin vào suy nghĩ, tim của người lớn không đủ chỗ cho một tình yêu chân thành đủ để họ đổi thay. Cứ một lần người ta yêu, thì một lần tim khép lại một phần, để gìn giữ bóng hình người cũ, cứ như vậy, yêu càng nhiều, tình yêu càng sâu đậm thì lời khuyên chân thành cho người đến sau là đừng hòng mà có hết 1 ngăn trái tim, chứ đừng nói là chiếm giữ cả trái tim ấy. Đừng có tham lam, để rồi đau khổ khi biết rằng mình chỉ là một thứ để thay thế, để làm nhạt nhoà hình bóng người xưa, để che trái tim đã đầy rồi, đã già cỗi, không đủ chỗ cho tình yêu. Có thể nó cực đoan, độc đoán nhưng liệu có hay không tình yêu ở cái tuổi mà tuổi trẻ chỉ còn là quá khứ.

neu-duoc-hay-de-anh-yeu-em-lan-nua

H/nay nó vừa ngồi café, khóc đã rồi, nó cười khẩy với bạn về 1 trò chơi chữ ngốc ngếch_”Faisant d’amour sans l’amour. Ce peut être l’homme seulement.”_”Làm tình mà không có tình yêu, chỉ có thể là đàn ông”. Nó nghĩ nó thật kinh khủng vì suy nghĩ như vậy, nhưng cũng thú vị, vì khi nói chuyện nhạy cảm bằng tiếng Pháp nó học được sự tinh tế trong ngôn ngữ, mà không có một ngôn ngữ nào có thể có được, vừa rất đúng vừa đậm chất thơ như vậy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: